Tâm huyết với bài viết của Tổng Bí thư

Đoàn kết là nhân tố quyết định mọi thắng lợi

PHẠM THỊ VIÊN PHƯƠNG - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang 

PHẠM THỊ VIÊN PHƯƠNG - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang 

Một trong những vấn đề cốt lõi, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong bài viết đó là tính nhân văn của xã hội xã hội chủ nghĩa. Một xã hội mà ở đó con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển. Do đó, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đều vì lợi ích của nhân dân.

Đoàn kết là nhân tố quyết định mọi thắng lợi

Bài học cho mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử vẫn luôn là dựa vào dân, đoàn kết toàn dân tộc tạo nên sức mạnh. Qua cuộc chiến chống Covid-19, thông điệp ấy càng trở nên ý nghĩa.

Nhiều tháng qua, cả hệ thống chính trị căng mình chống dịch. Qua mỗi giai đoạn, nhiệm vụ ngày càng khó khăn, vất vả, nhiều nguy cơ hơn. Trong hành trình cam go ấy, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc một lần nữa được khơi dậy. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt và nhân văn của Ðảng, sự điều hành của Chính phủ. Rất nhiều nghĩa cử, việc tử tế với tấm lòng chia sẻ cùng cộng đồng diễn ra ở khắp nơi. Những địa phương có dịch từ Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh… luôn nhận được sự chi viện, tương thân, tương ái từ mọi miền Tổ quốc để chung tay giúp đồng bào vượt qua đại dịch.

Cùng cả nước, thầy và trò Trường THCS thị trấn Cao Thượng (huyện Tân Yên, Bắc Giang) đã nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khi địa phương trở thành tâm điểm dịch bệnh, cùng với hội cha mẹ học sinh, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch. Những ngày cao điểm, cơ sở vật chất được trưng dụng thành khu cách ly, tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên tình nguyện tham gia công tác chuẩn bị để đón công dân đúng thời gian và bảo đảm điều kiện an toàn.

Gác lại việc nhà, ai cũng hăng hái phục vụ bếp ăn của Ban Chỉ huy quân sự huyện, mỗi ngày chuẩn bị hàng trăm suất cơm cung cấp cho khu cách ly. Công đoàn nhà trường vận động ủng hộ tiền, hiện vật cho các khu cách ly, trung tâm y tế, quỹ phòng, chống Covid-19 của huyện và tham gia ủng hộ Quỹ Vắc-xin của Chính phủ. Một số đồng chí giỏi công nghệ thông tin đã tham gia công tác thống kê, tổng hợp số liệu báo cáo do Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện phân công; hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại các trạm y tế.

Trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, kỳ thi vào lớp 10 của các em học sinh phải lùi đến cuối tháng 7 này. Song song công tác phòng, chống dịch nhà trường vẫn hỗ trợ để các em có kết quả thi tốt nhất. Chủ trương dừng việc đến trường nhưng không dừng việc dạy và học, thông qua hỗ trợ trực tuyến, nhà trường đã xây dựng kế hoạch và phân công giáo viên phụ trách bồi dưỡng hợp lý. Đối với các em đang trong vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, các em diện F1 đang thực hiện cách ly tập trung, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên thường xuyên liên hệ với gia đình, phối hợp với cụm trưởng các khu cách ly để các em yên tâm học tập và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Đi qua những thời khắc khó khăn càng thấm thía hơn tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, sẻ chia, vốn quý của dân tộc Việt Nam. Có nền tảng tinh thần đó, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.