Củng cố niềm tin, nâng cao sức chiến đấu của Đảng

PHẠM QUANG TẠO - Cán bộ hưu trí, 58 đường số 5, Khu tái định cư Hòn Xện, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

PHẠM QUANG TẠO - Cán bộ hưu trí, 58 đường số 5, Khu tái định cư Hòn Xện, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Thời gian qua, bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tạo ra dư luận tích cực trong xã hội.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Nhiều cán bộ đã về hưu ở khu dân cư chúng tôi còn sưu tầm, đóng tập các bài viết liên quan để thuận tiện cho việc nghiền ngẫm và tra cứu. Bài viết của Tổng Bí thư lý giải về bản chất chế độ mà nhân dân ta đang xây dựng, qua đó cũng góp phần giúp độc giả hiểu rõ hơn về những chủ trương, chính sách, quyết sách lớn của Ðảng, Nhà nước ta trong quá trình phát triển.

Mong muốn của người dân, nhất là cán bộ hưu trí là đất nước ta phát triển, hùng cường, Thời đại Hồ Chí Minh trường tồn vĩnh cửu, để đưa dân tộc Việt Nam sánh vai cùng cường quốc năm châu như nguyện ước của Bác Hồ. Ðể làm được như vậy, chúng tôi tin rằng ngoài sự phát triển tích cực trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao… như thời gian vừa qua, cần phải củng cố hơn nữa niềm tin của người dân với Ðảng.

Thế hệ chúng tôi bước ra từ các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, vượt qua những thời khắc vô vàn khó khăn của lịch sử. Ngẫm lại, mới thấy đói ăn, thiếu mặc không phải là điều đáng sợ nhất mà đó là sự khủng hoảng của niềm tin.

Năm 1991, hệ thống XHCN ở Liên Xô và Ðông Âu sụp đổ, nhiều người đã cho rằng Việt Nam chắc chắn cũng sẽ cùng chung cảnh ngộ. Hoang mang, lo lắng là tâm trạng chung của không ít cán bộ, đảng viên và thậm chí cả một số người đứng đầu cấp ủy lúc bấy giờ. Nhớ lại ngày đó mà nhiều người cảm thấy như cơn ác mộng mới xảy ra đêm qua.

Những buổi họp chi bộ hết bí thư, phó bí thư lên "vặn cót tinh thần" anh em nhưng không khí vẫn ỉu xìu, ngơ ngác. Tôi cho rằng thời điểm đó nếu Trung ương không có những điều chỉnh kịp thời để củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên thì nguy cơ tan rã từ cơ sở đã hiện hữu. Ðến nay, nhiều người thuộc thế hệ chúng tôi vẫn luôn cho rằng thành công của công cuộc đổi mới trên đất nước chúng ta chính là kết quả của lòng tin của dân với Ðảng.

Những năm qua, thành tựu của quá trình phát triển kinh tế trên mọi địa phương của đất nước ta đều rất nổi bật. Biểu hiện qua những chỉ số phát triển năm sau cao hơn năm trước, những công trình mới, cuộc sống tiện nghi hiện đại trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, cùng với đó, mặt trái của sự phát triển cũng len lỏi đến từng xóm, phố. Nhiều kênh truyền thông ngang nhiên đăng tải thông tin xấu độc, sai sự thật, làm người dân mất niềm tin vào bản chất tốt đẹp của xã hội. Những vụ việc tham nhũng của một số quan chức, sự tha hóa của một bộ phận đảng viên làm phai nhạt niềm tin của người dân với Ðảng. Tất cả những điều này cần phải có sự điều chỉnh thích hợp.

Tôi rất đồng tình với Tổng Bí thư khi đồng chí đề cập trực tiếp đến những hạn chế, khuyết điểm của Ðảng ta trong các mặt kinh tế, xã hội. Ðồng ý là những mặt tích cực là phổ biến và chủ đạo nhưng cũng không thể xem nhẹ biểu hiện tiêu cực, suy thoái vẫn len lỏi diễn ra trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Thật vậy: "Thành công hay thất bại là phụ thuộc trước hết vào sự đúng đắn của đường lối, bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng". Hãy bám sát thông điệp của Tổng Bí thư, làm điều đúng đắn từ những việc làm nhỏ nhất ngay từ đầu, đó cũng là kỳ vọng của mỗi người dân.