Các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam cùng nhau phát triển

Người dân xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng quê tôi đón nhận bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm lạc quan, tin tưởng.

Ảnh minh họa. (Ảnh: tuyengiao.vn)
Ảnh minh họa. (Ảnh: tuyengiao.vn)

Vấn đề lý luận về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Việt Nam có thể cao hơn so với trình độ và hiểu biết còn nhiều hạn chế của nhiều người dân sinh sống tại một xã 30a. Tuy vậy, qua những dẫn chứng rất cụ thể, sinh động đã giúp người dân hình dung rõ thêm về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam. Ðây cũng chính là điều tôi và nhiều người dân nhận thấy và tâm đắc ở bài viết này.

Trong bài viết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ ra thành tựu của 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, đó là "phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế". Ðiều đó có thể thấy rõ qua những chủ trương, chính sách, hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng và Nhà nước đối với toàn bộ hệ thống chính trị để khống chế, giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng.

Vừa qua, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 1 tiến hành khảo sát một số hạng mục công trình, hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn xã Tam Kim giai đoạn 2020 - 2021 như xây mới phòng học dân tộc bán trú, xây mới hai nhà văn hóa xóm Nà An và xóm Thượng Thác, xây cầu, đường sang sân vận động trung tâm xã, xây dựng nhà làm việc của Ban Chỉ huy quân sự xã, cải tạo đường tỉnh lộ 216 lên UBND xã Tam Kim, cải tạo và nâng cấp đường vào Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Ðạo…

Ðây là những hoạt động trong chủ trương đầu tư dự án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Kim, xã Hoa Thám (huyện Nguyên Bình) do Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư. Khi các công trình hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại hằng ngày của người dân địa phương và khách tham quan đến Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Ðạo - địa danh lịch sử gắn liền với sự kiện thành lập Ðội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Các nhà văn hóa xóm được đầu tư xây dựng, trường học khang trang, hiện đại đã cải thiện mức hưởng thụ văn hóa cho đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; giúp địa phương sớm đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, đáp ứng mong mỏi của nhân dân; khơi dậy lòng tin yêu vững chắc của nhân dân với Ðảng, Nhà nước và Quân đội.

Sự quan tâm của các đơn vị và lãnh đạo các cấp tới đời sống của người dân Tam Kim là minh chứng cho luận điểm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu trong bài viết: "các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng phát triển". Nhận thức chung đó đã gợi mở hướng đi tới tương lai tươi sáng của CNXH ở Việt Nam.

Ma Văn Luyện

Bí thư Ðảng ủy xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng