Dư luận quốc tế về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bài viết ý nghĩa đối với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

TTXVN

TTXVN

Giáo sư G.Jayachandra Reddy, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Đại học Sri Venkateswara ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) đã đánh giá cao ý nghĩa bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đối với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Giáo sư Jayachandra Reddy. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)
Giáo sư Jayachandra Reddy. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Giáo sư Jayachandra Reddy là đồng biên tập cuốn sách “Hồ Chí Minh với Ấn Độ” xuất bản năm 2019 và là người có nhiều nghiên cứu, đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn của TTXVN, Giáo sư Jayachandra Reddy cho rằng, bài viết được đưa ra đúng dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Việt Nam, chắc chắn sẽ giúp ban lãnh đạo mới của Việt Nam chuẩn bị những điều kiện tốt cho đội ngũ cán bộ, đảng viên đón nhận những cơ hội và thách thức mới. Theo ông, đây là một bài viết truyền cảm hứng vào thời điểm thích hợp. Ông rất ấn tượng về nội dung so sánh trực tiếp giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, với tham chiếu các yêu cầu chính trị của Việt Nam.
 
Đánh giá về công cuộc đổi mới ở Việt Nam trong thời gian qua, Giáo sư Jayachandra Reddy khẳng định, chắc chắn công cuộc đổi mới của Việt Nam được dư luận quan tâm sát sao và đó là diễn biến chính trị then chốt trong lịch sử của đất nước Việt Nam độc lập. Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là một trong những nước ASEAN ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao và được dự báo sẽ trở thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất khu vực trong vài thập niên tới. Ngoài ra, Việt Nam đóng góp quan trọng giải quyết nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, đặc biệt khi đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN. Tất cả những dấu mốc quan trọng và những câu chuyện thành công của Việt Nam đều đã được đề cập kỹ lưỡng trong bài viết.
 
Về công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, Giáo sư Jayachandra Reddy nhận định, nhiều học giả dự báo thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á, trong đó có đất nước Việt Nam đã và đang phát triển vượt bậc với chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại năng động. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP cao trong năm 2020.
 
Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với những thách thức cụ thể trong quá trình xây dựng và phát triển nền kinh tế, mở rộng thị trường quốc tế do Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển với dân số khu vực nông thôn lớn và gặp nhiều khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Theo Giáo sư Jayachandra Reddy, Việt Nam cần ưu tiên tạo môi trường hỗ trợ khởi nghiệp; chuyển đổi kinh tế nông thôn; tăng cường nguồn nhân lực với năng lực quốc tế; cung cấp các tiện ích về hạ tầng và dịch vụ hiệu quả; cải thiện chất lượng môi trường; xây dựng năng lực quản trị hiện đại với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và xây dựng lòng tin ở cấp độ toàn cầu.